Huawei dường như vẫn chưa chịu bỏ cuộc trong việc chinh phục thị trường smartphone Mỹ mặc dù bất chấp việc tổng giám đốc của hãng điện thoại Trung Quốc từng tuyên bố không còn muốn trụ lại tại thị trường này nữa.

Huawei đã nhanh chóng trở thành hãng sản xuất điện thoại di động lớn thứ 3 thế giới trong năm 2013 với 4,9% thị phần toàn cầu, tuy vậy, tại Mỹ, hãng điện thoại Hàn Quốc vẫn chưa tìm được chỗ đứng cho mình.Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Huawei vẫn chưa có được bản hợp đồng với các nhà mạng lớn của Mỹ để phân phối các thiết bị cao cấp của hãng.

Tuy nhiên, tại Triển lãm MWC 2014 đang diễn ra tại Tây Ban Nha, Colin Giles, Phó Chủ tịch Phụ trách nhóm kinh doanh của Huawei khẳng định rằng, hãng này vẫn đang tìm kiếm cơ hội để xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các nhà mạng Mỹ đồng thời tiếp cận trực tiếp với khách hàng tại nước này thông qua các cửa hàng trực tuyến.

Nói về việc quyết định ngừng áp dụng hợp đồng 2 năm bắt buộc với các nhà mạng khi phân phối các sản phẩm điện thoại của nhà mạng T-Mobile của Mỹ, Huawei cho rằng đây là cơ hội lớn để hãng này “tiếp cận” với một nhà mạng lớn của Mỹ.

“Chúng tôi nhận ra rằng Mỹ là một thị trường cạnh tranh và khắc nghiệt với chúng tôi. Gần đây, đã có một số thay đổi trong mô hình hợp đồng trợ giá truyền thống và điều này đem lại cơ hội mới cho các hãng sản xuất như chúng tôi với một chiến lược phân phối khác với những gì chúng ta từng biết”, Colin Giles nói.

Vào tháng trước, Huawei đã lên kế hoạch bán ra chiếc điện thoại Asend Mate 2 tại thị trường Mỹ theo cả 2 cách. Một mặt Huawei bán model này thông qua bản hợp đồng với nhà mạng, mặt khác, hãng này bán thiết bị của mình tại các cửa hàng với bản mở mạng. Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để nói rằng, Huawei liệu có thành công với chiến lược này hay không.

Huawei vốn không dành được nhiều thiện cảm của Chính phủ Mỹ cũng như người dùng Mỹ khi phía Mỹ liên tục cáo buộc Huawei đã "tiếp tay" cho quân đội Trung Quốc để cài thiết bị nghe lén lên những sản phẩm viễn thông mà hãng này cung cấp ra thị trường.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng giám đốc Huawei là Ren Zhengfei từng tuyên bố rằng mình muốn từ bỏ thị trường Mỹ để khỏi phải chịu cảnh đứng giữa mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy vậy, với những phát biểu cũng như động thái gần đây cho thấy, Huawei vẫn chưa dễ dàng từ bỏ miếng bánh thị trường Mỹ.

(Theo PhoneArena)