Tại Hội nghị di động MWC 2014 đang diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, hãng bán dẫn hàng đầu thế giới Qualcomm vừa vượt mặt Apple bằng một thế hệ chip 64-bit đầu tiên Snapdragon 615 với 8 lõi hoạt động và hỗ trợ kết nối LTE và quay video chất lượng 4K.


Qualcomm vượt mặt Apple bằng chip 64 bit Snapdragon 615 mới nhất.

Snapdragon 615 là dòng chip cao cấp nhất của Qualcomm hiện nay dành cho smartphone và máy tính bảng. Snapdragon 615 là một trong những dòng chip di động nhanh nhất hiện nay với 8 lõi hoạt động trên kiến trúc ARM 64-bit còn gọi là ARMv8. Trong dịp này, Qualcomm cũng ra mắt một phiên bản lõi tứ của dòng chip 64bit - Snapdragon 610.

Phát ngôn viên của hãng này cho biết bộ vi xử lý Snapdragon 615 sẽ chính thức được đưa ra thị trường trong quý IV năm nay. Các dòng smartphone sử dụng chip thế hệ mới này sẽ có giá bán trên 500 USD.

Mặc dù trên thị trường đã có một số mẫu smartphone được trang bị bộ chip 8 nhân, trong đó có Galaxy S4 của Samsung là sản phẩm nổi bật nhất. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dựa trên kiến trúc 32-bit.

Qualcomm cho biết, chip 64-bit của hãng sẽ giúp các smartphone, máy tính bảng thế hệ mới hoạt động nhanh hơn.

Hãng này sẽ tung ra thị trường các thiết bị mẫu sử dụng chip 8 lõi 64-bit 8 từ quý IV năm nay. Những sản phẩm sử dụng dòng chip thế hệ mới này sẽ được bán với giá từ trên 500 USD

Việc Qualcomm ra mắt bộ vi xử lý 64-bit được xem là một sự thay đổi ngoạn mục của hãng này bởi trước đó, năm ngoái, khi Apple ra mắt chip 64-bit lõi kép 64-bit đầu tiên, Qualcomm đã lên tiếng nghi ngờ về hiệu năng và lợi ích của dòng vi xử lý này. Cũng trong năm ngoái, Qualcomm đã đặt dấu hỏi về những lợi thế của chip 8 nhân, và gọi đó là sự “phung phí”.

Chipthế hệ mới của Qualcomm đã vượt mặt Apple nhờ các tính năng cao cấp được tích hợp, bao gồm khả năng hỗ trợ kết nối LTE,802.11ac Wi-Fi và Bluetooth 4.1. Đặc biệt, chip mới này có thể quay phim và trình chiếu chất lượng 4K. Mặc dù vậy, hiện Qualcomm chưa cho biết bộ vi xử lý này sẽ hỗ trợ camera ở độ phân giải bao nhiêu Qualcomm cho rằng thị trường smartphone và máy tính bảng cao cấp sẽ cần đến sức mạnh của bộ vi xử lý 64-bit.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Qualcomm hiện đã ra mắt 3 phiên bản chip Snapdragon 64-bit. Trước đó, hồi đầu tháng 12, hãng này đã ra mắt chip 64-bit đầu tiên là Snapdragon 410 dành cho phân khúc smartphone và máy tính bảng tầm trung.

Nguồn : Dân Trí