Phó chủ tịch cao cấp Sudar Pichai của Google đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về việc Nokia sử dụng nền tảng Android, tương lai phiên bản Galaxy S tiếp theo của Samsung cũng như thời điểm xuất hiện chiếc smartphone Nexus 6 của chính Google…


Trả lời phòng vấn của giới truyền thông tại Hội nghị di động Thế giới (MWC) vừa kết thúc tại Barcelona (Tây Ban Nha), Phó chủ tịch cao cấp Sundar Pichai đã có những chia sẻ thẳng thắn về những sản phẩm mới được ra mắt tại MWC năm nay cũng như những sản phẩm quan trọng trong tương lai, bao gồm cả Galaxy S6 của Samsung lẫn chiếc smartphone Nexus thế hệ mới của Google


Sundar Pichai hiện đang là một trong những lãnh đạo cao cấp và đóng vai trò quan trọng tại Google, chịu quản lý Android, Chrome và ứng dụng Google

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến dòng smartphone Nokia X sử dụng nền tảng Android của Google, Pichai cho biết Nokia X chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho tính chất mở của nền tảng Android, khi mà bất kỳ hãng sản xuất smartphone nào cũng có thể tùy biến và sử dụng trên sản phẩm của mình.
Tuy nhiên, bản thân Pichai cũng bày tỏ sự bất ngờ với dòng sản phẩm Nokia X, nhất là sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận thiết bị của Nokia. Pichai thừa nhận rằng chiến lược di động của Microsoft là rất khó hiểu và không rõ ràng với bản thân mình.
Sundar Pichai cũng đã có những chia sẻ về việc nền tảng Android đang trở thành mục tiêu nhắm đến hàng đầu của mã độc và hacker. Theo Pichai, đây là điều không quá ngạc nhiên khi Android đang là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, do vậy việc nhắm đến Android sẽ giúp nhắm đến lượng người dùng lớn hơn so với các nền tảng di động khác.
Bên cạnh đó, Pichai cũng đã có một tuyên bố gây nhiều tranh cãi khi cho rằng Android là một nền tảng được xây dựng với tiêu chí mở, chứ không phải tiêu chí an toàn, mặc dù trong những năm qua Google đã có rất nhiều nỗ lực nhằm làm tăng thêm tính bảo mật trên nền tảng di động của mình.
Khi được hỏi về mối quan hệ giữa Google và Samsung, khi mà gần đây có những dấu hiệu và tin đồn cho thấy mối quan hệ giữa 2 hãng đang trở nên “nguội lạnh”, mà bằng chững rõ nhất chính là việc Samsung trang bị nền tảng Tizen OS do chính hãng phát triển cho chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear 2, thay vì sử dụng Android như phiên bản đầu tiên.

Sudar Pichai khẳng định không hề có sự căng thẳng giữa Google và Samsung, đồng thời cả 2 vẫn đang tiếp tục hợp tác cùng nhau trên các dự án quan trọng. Vị phó chủ tịch của Google hài hước cho biết quan hệ giữa Samsung và Google là “khá nhàm chán” chứ không phải như những gì báo chí đang thêu dệt.

Về Galaxy Gear 2, Pichai thừa nhận ông muốn Samsung sử dụng nền tảng Android hơn là trang bị Tizen, tuy nhiên đây vẫn chỉ là một trong rất nhiều thiết bị di động đang có trên thị trường và việc một sản phẩm không sử dụng Android không thực sự là một điều gì quá nghiêm trọng.

Đáng chú ý, Pichai đã tiết lộ Galaxy S6, thế hệ smartphone thuộc dòng Galaxy S tiếp theo của Samsung, vẫn sẽ được sử dụng nền tảng Android của Google, thay vì chuyển sang sử dụng nền tảng Tizen tương tự như trên Galaxy Gear 2. Hiện tại Samsung vẫn đang là hãng sản xuất smartphone chạy Android lớn nhất thế giới.

Một thông tin đáng quan tâm khác được Pichai tiết lộ đó là chiếc smartphone Nexus thế hệ tiếp theo của Google (Nexus 6) sẽ không được ra mắt cho đến nửa sau năm 2014. Trước đó 2 phiên bản Nexus 4 và Nexus 5 cũng phải đến cuối năm 2012 và 2013 mới được trình làng, do vậy thời điểm xuất hiện của Nexus 6 vào nửa sau năm nay cũng là điều khá phù hợp.

Nguồn : Dân Trí