Máy có thiết kế tương tự Nokia Asha 501 với nắp lưng bằng nhựa, sử dụng hệ điều hành Android 4.1 đã được tuỳ biến giao diện kết hợp giữa Windows Phone và Asha. Nokia X có giá 2,8 triệu đồng và được bán tại Việt Nam trong tháng này.

Cảm nhận đầu tiên khi cầm Nokia X là máy có thiết kế tương tự như model Asha 501 giá rẻ trước đây với nắp lưng bằng nhựa cứng bao bọc hết phần máy tạo cảm giá Nokia X được làm nguyên khối. Điểm khác nhau chỉ là Nokia X có nút back cảm ứng còn Asha là phím cứng. Ngoài ra Nokia X cũng có kích thước lớn hơn, vỏ máy cũng dễ dàng tháo lắp để gắn sim và thẻ nhớ. Nokia X hỗ trợ 2 sim 2 sóng.


Nokia X sẽ làm cho cuộc đua smartphone giá rẻ thêm sôi động. Ảnh: Huy Đức.​
Nokia X có màn hình kích thước 4 inch độ phân giải chỉ ở mức 400 x 800 pixel. Nokia sử dụng hệ điều hành Android 4.1 đã được tuỳ biến giao diện kết hợp giữa Windows Phone và Asha. Tất cả ứng dụng sẽ được sắp xếp ngoài màn hình chủ và tuỳ chỉnh kích thước nên người dùng Android sẽ thấy khá lạ lẫm khi mới dùng nhưng với những fan của Nokia thì X lại rất quen thuộc và dễ sử dụng. Ngoài ra với chỉ một nút back ở phía trước người dùng sẽ phải giữ nút bấm một lúc để quay về màn hình home. Nokia X tính năng Fastlane giống trên Asha để truy cập nhanh vào các ứng dụng vừa mở ra người dùng chỉ cần vuốt màn hình theo chiều ngang.

Với cấu hình gồm chip xử lý lõi kép tốc độ 1 GHz, RAM 512 MB, Nokia X có điểm Benchmark ngang với model Samsung Galaxy S2 ra mắt năm 2011 dù cấu hình thấp hơn. Máy lướt web khá nhanh và ổn định, mặc dù có độ trễ khi mở ứng dụng nhưng vẫn chưa có trường hợp bị bung ứng dụng hay giật lag khi đang sử dụng.

Về camera, máy được trang bị camera độ phân giải 3 megapixel lấy nét cố định có góc chụp rộng, chất lượng ảnh trong điều kiện ánh sáng bình thường là khá tốt. Điểm khác biệt của Nokia X là người dùng sẽ cài đặt các ứng dụng của máy thông qua Nokia Store, các ứng dụng phổ biến hầu hết đã có trên cửa hàng của Nokia.

Với mức giá 2,8 triệu đồng, Nokia X hứa hẹn sẽ làm cho thị trường smartphone giá rẻ trở nên sôi động hơn trong năm 2014.

sohoa.vnexpress.net