Trong cuốn sách mới phát hành nói về (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
thời kỳ hậu (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
của Yukari Iwatani Kane, một vài chi tiết thú vị trong nội bộ của công ty công nghệ này cũng như về (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
đã được hé mở thông qua những cuộc phỏng vấn với nhân viên của Apple. Trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cho người sau mình, Steve Jobs đã từng có thời điểm nghi ngờ về tài năng của Tim Cook. Nhưng cuối cùng thì Cook vẫn được chọn cho vị trí CEO của công ty, tới tận bây giờ. Cuốn truyện cũng giúp ta biết được những điều thú vị về vị CEO này.

Tim Cook lên (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
sau khi người đồng sáng lập ra công ty công nghệ gặp vấn đề về sức khỏe. Gene Munster, một nhà phân tích Apple nói với tờ Wall Street Journal vào thời điểm chuyển giao CEO rằng trong con mắt của các nhà đầu tư thì Tim Cook thậm chí còn quan trọng và cần thiết cho tương lai của Apple hơn là Jobs. "Lúc đó, mất đi Tim Cook là vấn đề lớn hơn với các nhà đầu tư so với việc Steve Jobs lui vào hậu trường". Điều đó cho thấy Tim Cook rất quan trọng và được các nhà đầu tư tin tưởng vào vị trí CEO nhưng có một người không nghĩ vậy: Steve Jobs.

Yukari Iwatani Kane nói trong cuốn Haunted Empire: Apple After Steve Jobs rằng khi Jobs biết được, ông đã đập lên mái nhà. "Cook đã làm rất tốt công việc của mình, nhưng khả năng lãnh đạo và kỹ năng của ông ấy vẫn chưa được kiểm chứng", cuốn sách viết. Thậm chí, một số nhân viên của Apple còn nói với tác giả rằng Jobs tức giận và đã hét lên: "Tôi mới là CEO!". Đáp lại, Cook không thấy lúng túng và đã "lui vào bóng tối" cho tới khi ông ấy lên nắm quyền sau đó không lâu.

Steve Jobs được mô tả trong truyện như là một thần đồng muốn Apple thành công khi thiếu vắng ông. Trong khi đó, Cook là một lãnh đạo giỏi có khả năng lèo lái con thuyền Apple nhưng không phải là người có khả năng vượt qua cái bóng quá lớn của Jobs như một số người mong muốn. "Nếu Jobs là một ngôi sao thì Cook là một đạo diễn tài năng", Kane viết trong cuốn sách.

Wall Street không đánh giá cao Cook ở thời điểm hiện tại bởi từ khi ông lên nắm quyền thì cổ phiếu công ty đã giảm nhiều. Người dùng và các nhà đầu tư vẫn đang(Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
và đưa ra những sản phẩm đột phá nữa hay không, nó phụ thuộc nhiều vào khả năng của người lãnh đạo cao nhất như Tim Cook. Ông hay được báo giới mô tả bằng một vài từ như "bình tĩnh", "tỉ mỉ" hay "cỗ máy không cần nghỉ".
  • Công việc đầu tiên của Tim Cook là phân phát báo khi còn trẻ. Ông làm cho nhà xuất bản Press-Register ở quê nhà Alabama. Ông cũng làm bán thời gian với mẹ ở quầy dược phẩm.
  • Kinh nghiệm đầu đời trong việc điều hành công ty của Cook là khi ông vẫn đang đi học tại Đại học Auburn. Ông làm việc cùng vị chủ tịch của Reynolds Aluminum với cương vị giám sát hoạt động của công ty đó.
  • Cook muốn trở thành kỹ sư. Ông học kỹ sư công nghiệp tại trường đại học, được một giáo viên mô tả là một sinh viên hạng B cộng hoặc hạng A.
  • Ông có hoài bão lớn trở thành lãnh đạo cao cấp từ những ngày đầu vào công ty.
  • Cook tự ví mình với hoàng đế Attila của đế chế Hung Nô (Attila the Hun).
  • Từ lâu, Tim Cook được một số công ty lớn mời về làm CEO như Dell hay Motorola.
  • Tim Cook có cách cư xử, nói chuyện với nhân viên gần giống Steve Jobs. Ông không phải là người của những cuộc nói chuyện nhỏ. Ông thử thách nhân viên bằng những câu hỏi giống nhau, lặp đi lặp lại hoặc im lặng rất lâu chỉ để nghe một câu trả lời có thể làm hài lòng mình. Có lần ông đã nói với một người lên kế hoạch: "Những con số của cậu làm tôi muốn nhảy ra cửa sổ ngoài kia".
  • Cook gọi cho mẹ mỗi tuần thậm chí cả khi ông phải đi công tác ở những quốc gia khác nhau. (Bố của ông không biết sử dụng máy tính).
  • Ông sống tiết kiệm ở vị trí lãnh đạo lẫn ở đời tư. Ông sống ở căn phòng đi thuê trong nhiều năm mà không có điều hòa không khí, mua đồ lót ở cửa hàng khi có đợt giảm giá mỗi nửa năm. Với cương vị lãnh đạo, ông mặc cả từng đồng một nhằm gia tăng lợi nhuận.
  • Ông tránh những mối quan hệ cá nhân với nhân viên và cũng thường tập luyện thể hình. Tuy nhiên, ở cương vị CEO, Cook thường ăn trưa với một nhân viên ngẫu nhiên nào đó, điều mà Steve Jobs hiếm khi làm.
Cuối cùng, Tim Cook là người không sợ thất bại, có lẽ đó là yếu tố dẫn ông tới thành công. "Nếu bạn sợ cái gì đó, bạn sẽ không cố gắng để thử một cái gì mới mẻ hoặc khác biệt". Ông nói như vậy khi một tờ báo phỏng vấn ông. Tim Cook cũng không có bạn thân và ít khi nói về đời tư của mình..

Nguồn : tinhte.vn..

View more random threads: