Nói ổ cứng MacBook Air 2014 chậm hơn so với bản 2013 tuy đúng nhưng chưa đủ..

Cách đây ít ngày, một số thử nghiệm của trang Macworld cho chúng ta thấy ổ SSD trên MacBook Air 2014 cho tốc độ kém hơn so với phiên bản 2013. Điều này phần nào đó gây ra sự thất vọng cho người dùng khi mà chiếc laptop mới của Apple lại có ổ cứng chậm hơn so với máy cũ. Đã có những giả thuyết cho rằng Apple đã phải hy sinh điểm này nhằm đưa giá bán của MacBook Air mới xuống thấp hơn 100 USD so với người tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, thực chất nguyên nhân của vấn đề này là gì?Theo hãng Other World Computing (OWC), nói MacBook Air mới cho ổ cứng chậm hơn tuy đúng nhưng chưa đủ. Bởi trên thực tế không phải mọi phiên bản MacBook mới đều có ổ cứng kém hơn. Sự chênh lệch về tốc độ tùy thuộc vào việc model ổ cứng của máy do hãng nào sản xuất. OWC đã thử nghiệm và cho thấy nếu so sánh MacBook Air 2014 với bản 2013 có ổ cứng cùng do SanDisk sản xuất, thì tốc độ của ổ là gần như bằng nhau.

Cụ thể, OWC đã sử dụng công cụ benchmark Blackmagic Disk Speed Test để so sánh MacBook Air 2014 với model 2013 cùng có ổ SSD 128 GB của SanDisk. Kết quả: bản 2014 cho tốc độ đọc/ghi là 705/315 MBps, còn bản 2013 cho tốc độ đọc/ghi 711/316 MBps. Bài test này khác với thử nghiệm của Macworld ở chỗ Macworld chọn ra các model với ổ cứng đến từ các nhà sản xuất khác nhau như Sandisk, Samsung, Toshiba...Dẫu sao, cách chọn đối tác sản xuất linh kiện của Apple cũng gây ra sự khó khăn không nhỏ cho người dùng, bởi nhìn từ bên ngoài, người dùng không thể biết được ổ cứng bên trong là của thương hiệu nào, trong khi ổ cứng của thương hiệu này có thể cho hiệu năng cao hơn so với hãng khác. Nhiều người dùng cũng từng băn khoăn sự khác biệt giữa màn hình Retina trênMacBook Pro giữa phiên bản do Samsung sản xuất và phiên bản do LG sản xuất.

MacBook Air 2014 được Apple nâng cấp lên chip xử lý Haswell mới và có giá khởi điểm 899 USD, còn bản 2013 cũng được nhiều nhà bán lẻ ở Mỹ giảm xuống còn 799 USD.

Tham khảo: Cnet/Macrumors​

View more random threads: