Việc thay đổi thiết kế với mẫu máy tính siêu mỏng nhẹ của Apple là chưa cần thiết bởi hiện tại thiết bị vẫn đáp ứng nhu cầu người dùng và nâng cấp có thể làm tăng giá thành..

Lần gần nhất MacBook Air có diện mạo hoàn toàn mới là vào cuối năm 2010. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là đội ngũ thiết kế của Apple đã làm gì trong suốt bốn năm khi mà các thương hiệu khác liên tục đổi mới. Đối thủ của Apple lần lượt ra mắt các mẫu máy tính xách tay mỏng hơn, nhẹ hơn, từ netbook đến ultrabook và gần đây là xu hướng máy tính lai tablet hay màn hình cảm ứng lật xoay linh hoạt.


MacBook Air không thay đổi thiết kế từ cuối năm 2010.

Câu trả lời được PCMag đưa ra có phần đơn giản: thiết kế không thay đổi bởi thẳng thắn mà nói, Apple chưa cần đổi mới. MacBook Air có kiểu dáng mỏng gọn tích hợp bên trong là bo mạch chủ, chip xử lý, bộ nhớ flash, RAM... và pin đủ cho thiết bị dùng liên tục trong 10 giờ. Phiên bản MacBook Air màn hình 11 inch là lựa chọn hoàn hảo cho người dùng ưu tiên sự di động, dễ dàng mang theo bất cứ khi nào và tiện dụng không kém iPad màn hình 9,7 inch. Trong khi đó phiên bản 13 inch vẫn là một trong những laptop nhỏ gọn nhất trên thị trường. Bên trong sự tối giản về thiết kế là sức mạnh đủ để người dùng xử lý đa phương tiện như Photoshop hay Final Cut Pro. Từ phía người dùng, sức hút của MacBook Air không thay đổi nhiều và Apple sẽ chẳng cần thay đổi nếu người dùng vẫn hài lòng.


Thiết kế Mac Pro 2012 so với Mac Pro 2013.

Tuy vậy, không phải Apple là hãng công nghệ lười đổi mới. Trong quá khứ, thương hiệu "táo khuyết" thường dành khoảng thời gian dài để phát triển thiết kế mới và sẽ không ngạc nhiên nếu MacBook Air thời gian tới sẽ có diện mạo ấn tượng. Ví dụ Mac Pro 2013 là bản cập nhật đáng giá, đặc biệt là thiết kế, nhưng suốt từ năm 2003 với G5 Power Mac, Apple mới chịu thay đổi. Mỗi sản phẩm Apple ra mắt đều muốn ghi ấn như một biểu tượng trong mắt người dùng cùng giới chuyên môn, chẳng hạn Mac Pro 2013 là thiết kế cực nhỏ gọn dạng tháp với hệ thống tản nhiệt ở đỉnh và đáy máy. Thiết bị này khác biệt hoàn toàn với các máy tính đang có trên thị trường.

Với MacBook Air, trung thực mà nói đây không phải là thiết kế cũ kỹ. Màn hình cảm ứng sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong khi đó độ phân giải 1.366 x 768 pixel trên model 11 inch hay 1.440 x 900 pixel trên model 13 inch cho chất lượng không kém đa số laptop chạy Windows 8 hiện nay. Nếu nâng cấp độ phân giải màn hình, Apple sẽ làm tăng giá MacBook Air lên thành 1.200 USD thay vì 900 USD (giảm 100 USD so với model 2013) như hiện nay.

MacBook Air Retina sẽ là cải tiến đáng giá trong tương lai nhưng sẽ chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại. Người dùng đang hài lòng với MacBook Air nhờ thời lượng pin ấn tượng, hiệu năng tốt và không quan tâm nhiều đến kiểu dáng đang trở nên quen thuộc nhưng đây vẫn là thiết kế xuất sắc.