Một số người dùng iPhone, iPad, Mac tại Australia đã lên tiếng cho biết họ đang là mục tiêu tấn công của tin tặc khi thiết bị của họ đã bị hacker khóa máy từ xa và đòi tiền, nếu không toàn bộ dữ liệu trên đó sẽ bị xóa.Theo đó, đã có một lượng người dùng Australia lên trang hỗ trợ của Apple phàn nàn rằng thiết bị của họ bỗng dưng có bảng thông báo "Devide hacked bi Oleg Pliss. For unlock Devide" (tạm dịch: Thiết bị của bạn đã bị tấn công bởi Oleg Pliss. Cho thiết bị mở khóa) kèm thêm phím chọn OK duy nhất.

Tài khoản Veritylikestea chính là người dùng đầu tiên phát hiện ra vấn đề này và mô tả rằng thiết bị của mình "đột nhiên bị khóa" không rõ nguyên nhân. Còn một người dùng khác cũng cho biết để mở khóa, họ phải cần 100 USD gửi vào PayPal để lấy lại quyền truy cập cho thiết bị mình. Thậm chí, đã có người than phiền rằng một loạt thiết bị Apple mà mình đang sử dụng đều "dính" cùng lúc lỗi này và được thông báo buộc phải thay đổi mật khẩu iCloud.

"iPad của tôi đã đánh thức tôi lúc 4 giờ 30 sáng với thông điệp "Thiết bị của bạn đã bị tấn công bởi Oleg Pliss" kèm âm thanh và tôi chỉ nghĩ đó là báo thức bình thường. Sau đó tôi đăng nhập vào PowerBook của tôi với vai trò là khách và đã có một số dữ liệu bị xóa sau khi đăng xuất, những thông tin mà tôi thao tác trước đó cũng bị xóa", một "nạn nhân" cho biết.

Hiện vấn đề này cũng đã được phát hiện tại New Zealand. Tuy nhiên 2 hãng viễn thông lớn của Australia là Optus và Vodafone cho biết họ chưa nhận được khiếu nại nào từ khách hàng nhưng họ vẫn khuyên nên "nói chuyệ trực tiếp" với Apple.

Hiện Apple chưa có bình luận nào về điều này.

Nguồn: thongtincongnghe