Apple đã giới thiệu hệ điều hành máy tính mới OS X Yosemite tại WWDC 2014. Không có nhiều ngạc nhiên khi OS X 10.10 được thiết kế lại giao diện để phù hợp với ngôn ngữ thiết kế trên iOS 7, tươi sáng và phẳng hơn.

Màn hình đăng nhập

Màn hình đăng nhập của OS X Yosemite được lược bỏ tối đa chi tiết và nút bấm, sử dụng hình nền làm mờ tinh tế so với Maverick 10.9.

Biểu tượng ứng dụng mới

Phần lớn các biểu tượng ứng dụng mới trên OS X Yosemite đều sắc nét hơn và được "ép phẳng". Tuy nhiên những icon được thay đổi không tạo nhiều cảm giác lạ lẫm cho người dùng như khi thay đổi trên iOS 7 vì biểu tượng của Yosemite không quá sáng.Thanh menu bar

Menu bar phía trên là thanh công cụ đặc trưng của OS X. Với Yosemite, menu bar mỏng và sắc nét hơn. Biểu tượng pin được thiết kế lại giống với iOS 7. Tuy được thiết kế với gam màu tươi sáng hơn nhưng Apple lại sử dụng màu xanh đậm khi người dùng click, tối hơn rất nhiều so với OS X 10.9.

Font chữ hệ thống

Apple đã thay đổi font chữ mặc định từ Lucida Grande sang Helvetica Neue trên OS X Yosemite. Font chữ này cũng được sử dụng trên iOS 7, và may mắn rằng Apple không đặt mặc định hiển thị font chữ mỏng đối với Yosemite.

Biểu tượng Finder mới... hạnh phúc hơn

Một trong những ứng dụng thường xuyên được sử dụng nhất trên OS X là Finder. Biểu tượng Finder trên OS X Yosemite vẫn mang thiết kế liên tưởng tới khuôn mặt đang cười. Tuy nhiên biểu tượng mới có nụ cười tươi hơn, dù chỉ là thay đổi nhỏ nhưng được nhiều người dùng đánh giá cao trên mạng xã hội Twitter.

Không còn nút phóng to cửa sổ

Ba nút bấm điều khiển cửa sổ của OS X đã được "ép phẳng" trên OS X Yosemite. Một điểm thay đổi lớn của ba nút bấm này là nút màu xanh lá cây không còn mang chức năng phóng to cửa sổ. Khi được kích hoạt, nó sẽ mở cửa sổ ở dạng toàn màn hình. Cá nhân người viết không thích sự thay đổi này vì sử dụng toàn màn hình sẽ khiến hệ điều hành chậm đi, đồng thời khi muốn chuyển qua lại giữa các ứng dụng, bạn sẽ phải chuyển giữa các màn hình khác nhau.

Sử dụng nhiều hiệu ứng làm mờ

Hiệu ứng làm mờ trong các cửa sổ, thanh menu bar của OS X Yosemite tạo sự thích thú cho nhiều người dùng, hình ảnh tinh tế hơn nhiều so với phiên bản cũ. Tuy nhiên điểm trừ của thay đổi này là có thể làm mất tập trung khi làm việc.

Biểu tượng thư mục mới

Đây là một trong những thay đổi mà người viết không đánh giá cao. Nếu đặt riêng từng thư mục, có thể dễ dàng chấp nhận chúng. Nhưng do sử dụng màu sắc quá bắt mắt khiến chúng ta cảm thấy khó chịu khi sử dụng trong Finder.

Biểu tượng AirDrop

AirDop trên OS X Mavericks 10.9 mang lại cảm giác vui tươi và nó mô tả thực nhất cho cụm từ "Air Drop". Với OS X Yosemite, Apple đã đồng bộ biểu tượng này với Air Drop trên iOS 7, sử dụng hình ảnh "wifi nghịch đảo" khá trìu tượng và kém hấp dẫn.

Tổng hợp