Bệnh nghiện smartphone sẽ có tên gọi chính thức là "nomophobia" viết tắt của cụm từ tiếng Anh "No mobile phone phobia" .
Sự ảnh hưởng của chứng bệnh này đối với con người đang gia tăng tới mức các nhà khoa học đã phải đặt một tên gọi quốc tế cho nó. Giờ đây, bệnh nghiện smartphone sẽ có tên gọi chính thức là "nomophobia" viết tắt của cụm từ tiếng Anh "No mobile phone phobia" (tạm dịch "Nỗi ám ảnh khi không có điện thoại di động". Hiện tại, giới trẻ đang là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Nomophobia.Triệu chứng của Nomophobia bao gồm cảm giác lo sợ hoặc tuyệt vọng khi tách rời smartphone và không thể tập trung vào các thứ khác ngoại trừ thông báo của điện thoại. Trường hợp nặng hơn, người dùng sẽ rơi vào trạng thái "rung động ảo" và luôn có cảm giác điện thoại của mình đang rung hoặc đổ chuông mà không phải vậy.

Theo các nhà tâm lý học, chứng nghiện mang theo smartphone cũng tương tự với một số cơn nghiện khác, đều có liên quan đến việc rối loạn điều hòa dopamire. Đây là chất truyền thần kinh có tính chất khen thưởng nằm tại vùng trung não. Nó thúc đẩy con người làm những gì mà họ cho là tích cực. Việc không biết những thông báo trên điện thoại sẽ xảy ra khi là là một trong những yếu tố chính khiến chúng ta luôn thôi thúc nhìn vào màn hình smartphone liên tục dù chẳng có gì trong đó cả.

Điển hình nhất là khi nhận được nhiều like cho một status hay bức ảnh trên các mạng xã hội càng khiến người dùng trở nên thích thú hơn với chiếc smartphone. Một số nhà khoa học đã đề ra phương án đưa chứng bệnh nomophobia này vào chương trình chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM), chương trình cao nhất để bảo vệ sức khỏe con người.


Còn bạn? Liệu bạn có nghĩ mình đang mắc bệnh nghiện smartphone với những triệu chứng ở trên không. Nếu có thì đã đến lúc giảm sự phụ thuộc vào điện thoại rồi đấy. Hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc sử dụng smartphone tích cực tham gia vào các buổi nói chuyện với bạn bè khi đi cafe thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại, hạn chế mang điện thoại vào nhà tắm, nhà vệ sinh ... Từ từ, bạn sẽ nhận ra rằng mình vẫn ổn một khi thiếu smartphone.