Thường thì mình dùng Macbook để thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh, nhưng lúc nào cũng mệt vì dung lượng Mac để lưu trữ hình ảnh quá ít. Riêng một tập tin hình ảnh mà mình chụp với định dạng RAW đã ngốn mất từ 10-20 MB rồi.

Hôm bữa thử xài thẻ nhớ của Transcend, lí do là bạn gái mình mua Macbook Air đúng lúc Transcend đang có khuyến mãi gì đó mà JetDrive Lite được giảm giá khi mua kèm với máy Mac. Dưới đây là đánh giá của mình sau khi sử dụng:

Đây là một thẻ (card) mở rộng cho máy Mac, có tên gọi JetDrive Lite 130. Bao bì có thiết kế màu trắng đơn giản, đúng kiểu dành cho fan của Apple.
Bên trong hộp là thẻ bảo hành, một tập sách nhỏ in màu và sản phẩm.

Không giống như card SD bình thường, điểm tốt nhất và đặc biệt của 130 là thiết kế liền mạch! Mình gần như quên chiếc thẻ nhớ này vẫn đang nằm trong thân máy sau khi cắm vào máy; chiếc thẻ cũng không nhô ra khỏi thân máy khi bỏ MacBook vào vỏ. Vì thế, việc mang máy cùng thẻ nhớ mở rộng đi lại dễ dàng thuận tiện.

Hãy thử tìm sự khác biệt giữa 2 tấm hình này! Chiếc thẻ nhớ mở rộng đã được rút ra để bạn có thể chiêm ngưỡng dung nhan của thẻ nhớ Transcend rõ ràng hơn. Từ đó, chiếc thẻ nhớ này cùng với người bạn MacBook Air đúng là một cặp đôi hoàn hảo của mình.

Nhưng điều mà mình ấn tượng lại là hiệu năng mà chiếc thẻ nhớ mở rộng này mang lại. Dưới đây là các bài kiểm tra tốc độ mà mình tự chạy kiểm tra trên máy tính xách tay.

Các thử nghiệm cho thấy tốc độ đọc/ghi là tối đa 95 MB/s và 60 MB/s. Hiệu năng như thế đủ tốt, giúp tiết kiệm thời gian chép dữ liệu. Và hơn hết, tiến trình cài đặt đơn giản - chỉ việc gắn thẻ nhớ vào máy, ngay lập tức bạn có thêm 128 GB để lưu hình ảnh và âm nhạc mà không gặp khó khăn gì.

Một điều nữa cần đề cập là sản phẩm này cũng đi kèm với phần mềm hiệu chỉnh tiện dụng - phần mềm JetDrive Toolbox miễn phí. Hộp công cụ này có một tính năng hay mà mình chưa từng dùng thử. Đó là giúp người dùng phục hồi hình ảnh, video, MP3 và tập tin PDF bị xóa vô tình chỉ trong vài cú nhấp chuột... Mặc dù mình hy vọng sẽ không bao giờ phải dùng đến tính năng này, nhưng có vẻ nó cũng thú vị chứ nhỉ.


Transcend JetDrive Lite là một giải pháp mở rộng lưu trữ cho Macbook với giá khá ok. Nếu có nhu cầu, mình nghĩ các bạn hãy kiểm tra tính tương thích trước khi mua. Bởi vì JetDrive có nhiều mẫu (model) đa dạng để gắn vừa các dòng máy MacBook khác nhau.

Còn bây giờ, mình đang bận tìm hiểu một mẫu ổ cứng Transcend cho Mac với giao diện cổng Thunderbolt. Có gì review sau nhé.

View more random threads: