Trong bài viết này: Trên iPhone Trên Android Bài viết có liên quan Tham khảo
Đây là bài viết hướng dẫn bạn cách để sửa điện thoại iPhone hoặc Android bị đứng máy. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến điện thoại bị đứng máy, nhưng việc đơn giản là khởi động lại hoặc cập nhật thường cũng có thể khắc phục sự cố này.

Phương pháp

1
Sạc điện thoại. Có thể điện thoại của bạn đã hết pin và không thể mở nguồn. Do đó, hãy sạc điện thoại trong vài phút trước khi thử các cách bên dưới.
Nếu bạn thấy biểu tượng pin hiển thị với phần màu đỏ ở bên trong sau khi kết nối điện thoại với nguồn điện, điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn đã hết pin.
Đảm bảo dây sạc mà bạn dùng vẫn hoạt động bình thường. Nếu biểu tượng pin không hiển thị trong vòng một giờ sau khi sạc điện thoại, hãy thử dây sạc/ổ cắm điện khác.

2
Đóng ứng dụng bị đứng. Nếu ứng dụng nào đó bị đứng, hãy thực hiện các bước sau để đóng ứng dụng:
Trên iPhone X hoặc dòng máy mới hơn: vuốt màn hình từ dưới lên và tạm dừng ở giữa.
Trên iPhone 8 và dòng điện thoại cũ hơn: ấn nút home bên dưới màn hình hai lần.
Vuốt sang trái và phải để chuyển đổi giữa các ứng dụng.
Vuốt màn hình lên để đóng ứng dụng.

3
Khởi động lại iPhone một cách thủ công. Ấn và giữ nút nguồn trên điện thoại đến khi thanh trượt slide to power off (trượt để tắt nguồn) hiển thị ở phía trên màn hình, rồi vuốt thanh trượt sang phải để tắt nguồn điện thoại. Chờ vài phút trước khi ấn nút nguồn một lần nữa để khởi động iPhone.[1]
Nếu cách này không hiệu quả, hãy chuyển sang cách tiếp theo.

4
Khởi động lại điện thoại. Nếu iPhone không phản ứng khi bạn ấn nút nguồn hoặc chạm vào màn hình, bạn có thể khởi động lại iPhone. Hãy thực hiện như sau:[2]
iPhone X và dòng máy mới hơn: Ấn nút tăng âm lượng, rồi ấn nút giảm âm lượng. Ấn và giữ hai nút này đến khi màn hình được bật và tắt. Dừng ấn nút khi biểu tượng Apple xuất hiện.
iPhone 8 và 8 Plus - Nhanh chóng ấn và thả nút tăng âm lượng, thực hiện tương tự với nút giảm âm lượng, rồi ấn và giữ nút nguồn đến khi bạn thấy biểu tượng Apple hiển thị trên màn hình.
iPhone 7 và 7 Plus - Ấn nút giảm âm lượng và nút nguồn cùng lúc đến khi bạn thấy biểu tượng Apple hiển thị trên màn hình.
Tất cả iPhone khác - Ấn nút Home và nút nguồn cùng lúc đến khi bạn thấy biểu tượng Apple xuất hiện trên màn hình.

5
Kiểm tra cập nhật. Nếu iPhone bị đứng sau khi được cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành, có lẽ việc chưa cập nhật thêm phần nào đó đã gây ra sự cố đứng máy. Hãy kiểm tra cập nhật theo cách sau:[3]
Mở Settings (Cài đặt)
Chạm vào General (Chung)
Chạm vào Software Update (Cập nhật phần mềm)
Chạm vào Install Now (Cài đặt ngay) nếu có cập nhật mới, rồi thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.
Bạn cũng có thể sử dụng iTunes để cập nhật nếu vẫn không thể sử dụng màn hình điện thoại.

6
Xóa các ứng dụng được cài đặt gần đây. Nếu iPhone của bạn bị đứng sau khi cài đặt một hoặc một loạt ứng dụng, việc xóa ứng dụng đã cài sẽ khắc phục được lỗi đứng máy.
Bạn có thể xem danh sách ứng dụng bị lỗi bằng cách mở Tiêu đề ảnh Iphonesettingsappicon.png Settings, vuốt xuống và chọn Privacy (Quyền riêng tư), vuốt xuống và chọn Analytics (Phân tích), chạm vào Analytics Data (Dữ liệu phân tích) và xem ứng dụng nào xuất hiện nhiều lần tại đây.
Bỏ qua cách này nếu bạn vẫn không thể truy cập nội dung trên màn hình iPhone.

7
Sử dụng iTunes để khôi phục iPhone. Nếu bạn vẫn không thể khắc phục sự cố đứng máy trên iPhone, đây là lúc khôi phục sao lưu từ iTunes. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kết nối điện thoại với máy tính, mở iTunes, mở trang của iPhone, nhấp vào Restore iPhone (Khôi phục iPhone) và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.[4]
Nếu không có dữ liệu sao lưu, iPhone sẽ được khôi phục về cài đặt ban đầu.
Nếu bạn sử dụng macOS Catalina, hãy dùng Finder thay vì iTunes để cài đặt lại iPhone.
Phương pháp
>> Mua Máy lọc nước giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Karofi giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất
Trên Android

1
Đóng ứng dụng bị đứng. Tùy thuộc vào dòng điện thoại đang dùng mà bạn sẽ thực hiện các bước sau để đóng ứng dụng bị đứng.
Chạm vào biểu tượng ba gạch ngang hoặc hai hình vuông chồng lên nhau. Nếu điện thoại của bạn không có lựa chọn này, hãy vuốt màn hình từ dưới lên, hoặc ấn nút bên dưới màn hình.
Vuốt sang trái và phải để chuyển đổi giữa các ứng dụng.
Vuốt ứng dụng lên trên để đóng.

2
Sạc điện thoại. Có thể điện thoại của bạn đã hết pin và không thể mở nguồn; vì vậy, hãy sạc điện thoại trong vài phút trước khi tiếp tục.
Nếu điện thoại của bạn không có dấu hiệu như đang được sạc pin sau vài phút kết nối với nguồn điện, hãy thử dùng dây sạc và/hoặc ổ cắm điện khác.
Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng dây sạc kèm theo điện thoại.

3
Thử tắt điện thoại theo cách thông thường. Ấn và giữ nút nguồn trên điện thoại đến khi trình đơn nguồn hiển thị, rồi chọn Power off (Tắt nguồn) để tắt điện thoại. Chờ vài phút trước khi ấn nút nguồn một lần nữa để khởi động điện thoại.
Nếu cách này không hiệu quả, hãy chuyển sang cách tiếp theo.
4
Khởi động lại điện thoại. Nếu điện thoại không phản ứng khi bạn ấn nút nguồn hoặc chạm vào màn hình, bạn có thể khởi động lại điện thoại.[5]
Hầu hết thiết bị Android đều khởi động lại khi bạn ấn nút nguồn và nút tăng âm lượng khoảng 10 giây.
Nếu việc ấn nút nguồn và nút tăng âm lượng không hiệu quả, bạn có thể thử ấn nút nguồn và nút giảm âm lượng.

5
Gỡ pin nếu bạn không thể làm cho điện thoại khởi động lại. Nếu bạn không thể khởi động lại thiết bị vì lý do nào đó, hãy mở nắp của thiết bị Android, gỡ pin, chờ 10 giây rồi gắn pin vào vị trí cũ và đóng nắp lại.
Bước này chỉ áp dụng được cho dòng máy Android có pin tháo rời.

6
Xóa ứng dụng khiến Android bị đứng máy. Nếu điện thoại của bạn bị đứng máy mỗi khi dùng ứng dụng nào đó, hoặc nếu bạn vừa cài một ứng dụng hoặc một nhóm ứng dụng, đây có thể là nguyên nhân khiến điện thoại bị đứng máy. Cách đơn giản nhất để chấm dứt tình trạng này là xóa ứng dụng đó. Hãy thực hiện các bước sau để xóa ứng dụng:
Mở Google Play Store.
Nhập tên của ứng dụng mà bạn muốn xóa vào thanh tìm kiếm ở phía trên màn hình.
Chạm vào Uninstall (Gỡ cài đặt) để xóa ứng dụng.

7
Khôi phục thiết lập ban đầu nếu điện thoại không hoạt động bình thường. Nếu bạn không thể khởi động điện thoại sau khi bị đứng máy, việc khôi phục thiết lập ban đầu sẽ giúp khắc phục sự cố. Lưu ý, việc khôi phục lại thiết lập ban đầu sẽ xóa hết dữ liệu trên điện thoại; vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện thao tác này.[6]
Tắt điện thoại.
Ấn tổ hợp nút Recovery (Khôi phục) đến khi màn hình khôi phục hiển thị. Các nút này sẽ khác nhau tùy thuộc vào điện thoại của bạn:
Hầu hết Android - Nút nguồn và nút giảm âm lượng
Samsung - Nút nguồn, nút tăng âm lượng và nút Home
Sử dụng nút giảm âm lượng để di chuyển đến lựa chọn Recovery, rồi ấn nút nguồn để chọn.
Chọn Wipe data / factory reset (Xóa dữ liệu / khôi phục cài đặt ban đầu) và ấn nút nguồn. Chọn Yes (Có) để xác nhận. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, điện thoại của bạn sẽ được khởi động lại và bạn có thể thiết lập lại điện thoại như khi mới mua.