Với những người thường xuyên đàm thoại trực tuyến, hội thảo, giám sát, trò chuyện với bạn bè hay thậm chí quay video hướng dẫn kèm hình ảnh của mình, thì webcam trên laptop luôn là thiết bị cần thiết. Webcam sẽ tiến hành thu hình video, rồi xử lý và lưu trữ trên máy tính để truyền sang những máy khác, thông qua kết nối Internet. Và trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi việc webcam có vấn đề, làm gián đoạn quá trình nói chuyện của người dùng.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những lỗi thường xuyên xảy ra trên webcam latpop, cũng như cách sửa lỗi trên webcam laptop.

1. Lỗi webcam laptop bị mờ:
Nguyên nhân:

Do chỉnh độ phân giải lớn dẫn tới hình ảnh bị mờ.
Webcam bị bụi bẩn bám vào hoặc màn hình máy tính bị bụi.
Chất lượng webcam không đảm bảo.
Lỗi cài đặt webcam.
Cách khắc phục:

Bạn lau sạch webcam và màn hình máy tính để đảm bảo thiết bị không còn bụi bẩn. Sau đó bật và tắt lại webcam trên máy tính.

2. Lỗi No webcam detected:
Để sửa lỗi trên sẽ có nhiều cách khắc phục khác nhau. Người dùng sẽ phải kiểm tra tình trạng cụ thể của webcam, sau đó thử những cách khắc phục ở bên dưới đây.

Cách 1: Cài đặt driver cho webcam
Chúng ta có thể sử dụng đĩa driver có sẵn khi mua máy rồi tiến hành cài driver còn thiếu, trong đó có driver của webcam.

Trong trường hợp không có đĩa cài driver thì có thể sử dụng tính năng tìm kiếm driver có sẵn trên máy tính, hoặc sử dụng các phần mềm tìm kiếm driver tự động. Bạn đọc tham khảo các cách cài driver cho webcam theo bài viết dưới đây.
>> Mua Máy lọc nước giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Karofi giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất
Những phần mềm cập nhật driver cho máy tính tốt nhất
5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính
Tự động cập nhật driver cho Windows bằng Snappy Driver Installer
Hướng dẫn cài driver cho Windows bằng DriverPack Solution
Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver
Sau khi tải driver cho webcam bạn tiến hành kích hoạt driver cho webcam laptop. Nhấn chuột phải vào biểu tượng Start trên màn hình rồi chọn Device Manager.

Với Windows 7 bạn truy cập theo Control Panel > Hardware and Sound > Device Manager.

Tìm tới Imaging devices, click vào mũi tên để mở rộng danh sách rồi chọn chuột phải vào driver webcam rồi chọn Enable để kích hoạt driver cho webcam laptop.

Cách 2: Lỗi bật tắt webcam
Một số máy tính sử dụng phím tắt để bật hoặc tắt webcam trên laptop. Bạn hãy kiểm tra lại tổ hợp phím đó để kích hoạt lại webcam trên laptop.

3. Lỗi Webcam đen màn hình, không mở được, không gọi được video
Với những lỗi này thì bạn có thể sử dụng System restore để sửa lỗi hệ điều hành, đưa hệ điều hành về với cài đặt ban đầu ở một thời điểm nào đó. Khi chọn thời điểm để đưa máy về cài đặt ban đầu, hãy chọn thời điểm cách 2 ngày trước khi webcam bị hỏng.

Hướng dẫn cách sử dụng System Restore trên Windows
Cấu hình tính năng System Restore trong Windows 10
Nếu cách này không thực hiện được thì bạn buộc phải cài đặt lại driver cho webcam.

4. Một số lỗi webcam thường gặp khác:
Webcam không hiển thị hình ảnh, máy không nhận webcam là do cài đặt driver không đúng hoặc lỗi do hệ điều hành Windows.
Webcam bị khóa do xung đột phần mềm.
Webcam không hoạt động có thể webcam bị hư. Bạn cần nhờ tới thợ sửa máy tính để xử lý trường hợp này.
Camera không hoạt động, không hiển thị hình ảnh, máy tính không nhận webcam, webcam không nhận driver.
Với những lỗi liên quan tới driver thì bạn có thể tải lại driver. Tuy nhiên, nếu lỗi từ hệ điều hành thì buộc phải cài đặt lại hệ điều hành.

Trên đây là tổng hợp một số lỗi thường xuyên gặp phải trên webcam laptop. Trong trường hợp bạn không tìm ra được nguyên nhân và cách sửa lỗi, thì tốt nhất nên mang tới kỹ thuật viên công nghệ để sửa chữa.

View more random threads: