Nhà sản xuất Apple không hề muốn bòn rút tiền của người tiêu dùng, họ chỉ muốn sản phẩm trong tay khách hàng trở nên đẹp hơn mà thôi.
Trong tấm hình bên dưới, bên trái là cáp Apple Lightning, bên phải là cáp Micro USB thông thường.

Hãy chú ý tới phần kết nối giữa dây cáp sạc và đầu nối, bộ phận hình tam giác này được gọi là Strain Relief (tạm dịch: làm giảm sức ép). Bởi tất cả các dây cáp đều cần giảm áp lực nên độ cong và các vòng cao su của Strain Relief giúp giới hạn độ gập của dây, khiến nó không thể bị uống cong 90 độ và bảo vệ nó khỏi bị hư hại trong mọi trường hợp. Sợi cáp nhờ đó mà bền và ít bị đứt hơn.

Dây cáp của chiếc iPhone nghìn USD của bạn không có bộ phận này, nên nó dễ bị sờn và đứt chỉ sau vài tháng sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Redmi Airdots | samsung charger |phone accessories


Hóa ra đây là lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt, không phải vì họ muốn móc túi bạn đâu - Ảnh 1.
Cáp Lightning của Apple và dây Micro USB thông thường.


Còn theo Michael McGraw Herdeg, người tự nhận là từng có kinh nghiệm tại Apple chia sẻ trên Quora thì việc này không liên quan gì tới chuyện Apple muốn bòn rút tiền của người tiêu dùng khi phải mua sợi cáp mới.

Đơn giản chỉ là Apple không muốn có sự tồn tại của Strain Relief trên linh kiện của mình. Công ty Mỹ muốn có một sản phẩm với thiết kế gọn gàng, "sạch sẽ". Nhưng chính vì vậy mà phần nối trên cáp Lightning trị giá 20 USD không có khả năng giảm áp lực trong quá trình sử dụng như những sợi cáp giá 2 USD khác.

Hóa ra đây là lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt, không phải vì họ muốn móc túi bạn đâu - Ảnh 2.
Tác dụng của bộ phận giảm áp lực cho đầu cáp.Có thể nói, triết lý thiết kế của Apple đã được công ty này đặt lên hàng đầu, trên tất cả mọi thứ.

Chi tiết này cũng phản ánh phần nào cơ cấu quyền lực tại Apple. Không giống nhiều công ty khác, nơi các khối kinh doanh, marketing hay chăm sóc khách hàng, sản phẩm, thiết kế nắm giữ những vai trò khác nhau. Ở Apple, quyền lực nhất là bộ phận Thiết kế Công nghiệp, nơi quyết định ngoại hình và trải nghiệm người dùng của tất cả các sản phẩm. Mọi quyết định của phòng ban này có thể vượt lên tất cả ý kiến của các bộ phận khác.

Khi bộ phận này quyết định cáp Lightning phải có "điểm chuyển đổi" giữa sợi cáp và đầu kết nối gọn gàng, thì vấn đề bán nó ra sao, người dùng trải nghiệm và phàn nàn về nó như thế nào, sẽ được xếp ở vị trí thứ yếu.

Hóa ra đây là lý do vì sao dây sạc của Apple rất dễ bị đứt, không phải vì họ muốn móc túi bạn đâu - Ảnh 3.
Nhiều sợi cáp Lightning chính hãng giá 20 USD không bền bằng sợi cáp nhái giá chỉ 2 USD.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng vấn đề chính là vật liệu sử dụng để làm cáp. Apple tuyên bố rằng các sản phẩm của họ thân thiện với môi trường. Điều đó đồng nghĩa với việc loại cao su này sẽ dễ bị lão hóa hơn để có thể nhanh chóng phân hủy trong môi trường tự nhiên. Dẫu vậy, trong vài năm trở lại đây, công ty dường như đã cải tiến và sử dụng vật liệu mới trên dây cáp khiến cho chúng hoạt động tốt và bền hơn so với những dây cáp cũ.

Do đó, nếu cáp Lightning của bạn bị hỏng, đừng đổ lỗi cho Apple. Thực tế, công ty này chỉ muốn sản phẩm của bạn đẹp hơn mà thôi.