Bitcoin là đồng tiền mã hóa thành công nhất cho tới hiện tại. Tuy nhiên, Bitcoin, giống như các loại tiền số khác, sụt giảm đáng kể trong vài tháng qua. Biến động giá cả vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với tất cả các loại tiền mã hóa. Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin nào mà nhà đầu tư phải tỉnh táo tìm hiểu?
Ví điện tử Bitcoin dễ bị xâm phạm


Rủi ro khi đầu tư Bitcoin khi ví điện tử dễ bị xâm phạm

Bitcoin phải đối mặt với một số mối e ngại về rủi ro an ninh như sự an toàn của ví wallet, double spending. Những mối e ngại về Bitcoin có thể hủy hoại với Bitcoin cũng như đối với bất kỳ các đồng tiền mã hóa khác là rủi ro lớn nhất khi đầu tư Bitcoin.

Tấn công bằng hacker và trộm cắp là một thiếu sót lớn của ví điện tử Wallet. Một báo cáo của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh cho biết họ tìm thấy những điểm yếu trong ví phần phần cứng có thể bị khai thác. Theo một nghiên cứu tương tự, ngay cả những ví điện tử có phần cứng được mã hóa mạnh vẫn dễ bị xâm phạm do lỗ hổng về bảo mật.

Thử nghiệm sử dụng phần mềm độc hại, giới có thể đánh chặn việc giao tiếp giữa ví và máy tính cá nhân. Vi phạm an ninh này ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sử dụng Bitcoin vì tiền của họ có thể dễ dàng chuyển hướng đến các tài khoản khác nhau.

Các cuộc tấn công bằng máy tính và DDoS vào sàn giao dịch Bitcoin

Nguy cơ sập sàn giao dịch Bitcoin

Nguy cơ cho một cuộc tấn công nhắm đến các sàn giao dịch Bitcoin vẫn còn đó. Trước đây, đã có những cuộc tấn công lớn vào các sàn giao dịch, giá trị của Bitcoin đã giảm sau đó, và dẫn đến những lo ngại về khả năng phá hoại mật mã. Vụ hack sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox là vụ lớn nhất từng biết. Các báo cáo được lan truyền rộng rãi sau khi vụ tấn công Mt.Gox năm 2014 cho thấy hacker đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống trong vòng gần một năm. Khi tấn công vào sàn giao dịch này, hacker đã lấy cắp 850.000 Bitcoin. Gía trị của lượng Bitcoin bị đánh cắp lên đến 7,2 tỷ USD so với thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch Mt.Gox không bao giờ hồi phục sau cuộc tấn công và đệ đơn xin phá sản. Các Sở giao dịch lớn khác như Bitfinex vẫn đang bị đe dọa gây ra mối quan ngại lớn về an ninh.

Sàn giao dịch bị tấn công đánh sập khiến cho rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin mất trắng là một trong những rủi ro tiềm tàng mà bất cứ ai cũng phải đối mặt khi đầu tư Bitcoin.

Lo ngại về double spending
Vấn đề về Bitcoin càng trở nên đáng lo ngại và rủi to khi đầu tư vào Bitcoin ngày càng lớn bởi gian lận double spending- gửi hai giao dịch mâu thuẫn liên tục vào mạng Bitcoin.

Một số người cố gắng gửi đi Bitcoin 2 lần – một lần để thanh toán cho một thương nhân khác - và một lần trở lại địa chỉ khác dưới sự kiểm soát của họ. Sẽ có 50% cơ hội lấy lại tiền của mình và nhận sản phẩm miễn phí nếu địa chỉ của họ được mạng lưới bitcoin chấp nhận.


Rủi ro Tấn công 51%
Tấn công 51% thường được biết như một cuộc tấn công vào hệ thống Blockchain, thực hiện bởi một nhóm các thợ mỏ kiểm soát được 50% hashrate khai thác của mạng lưới. Mục đích của tấn công 51% làm cho các giao dịch mới không thể xác nhận gây nghẽn mạng, nghiêm trọng hơn giao dịch sẽ bị đảo ngược nếu kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn mạng lưới.

Ví dụ: Antpool, mỏ đào Bitcoin của Trung Quốc do Bitmain Tech điều hành, kiểm soát khoảng 27% sức mạnh tính toán. Nếu nó được kết hợp với một mỏ khác, sức mạnh khai thác sẽ tăng đến gần 50%.

Đi đến con số kì diệu đó sẽ là mối quan tâm lớn của người sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, các miners sẽ luôn cần thiết phải duy trì sự thận trọng. Do đó, cuộc tấn công 51% khó có khả năng xảy ra.

Mặc dù ruỉ ro khi đầu tư vào Bitcoin là rất lớn thế nhưng không thể phủ nhận được sự hấp dẫn về khoản thu lợi khổng lồ của đầu tư Bitcoin mang lại. Xem thêm dự báo giá đồng tiền mã hóa Bitcoin do các chuyên gia phân tích hàng đầu của BigcoinVietNam tổng hợp.

Dự báo tier giá Coin: Litecoin Cash - Dự báo giá đồng tiền Litecoin Cash đến 2023

Tin liên quan: Waves – Nền tảng Blockchain nhanh nhất thế giới