Khô cá đù một nắng điểm độc đáo là con cá vẫn giữ độ tươi ngọt, thịt dẻo hơn vừa thơm mùi nắng, lẫn dư vị mằn mặn của biển cả. Đem khô cá đù nướng lửa than, canh “mặt” cá khô có màu hồng là chín.

XEM THÊM: TẠI ĐÂY

Để chế biến món ăn này cho bữa cơm gia đình thật đơn giản. Trước tiên, chúng ta rửa sạch khô cá lù đù rồi chiên lên cho chín vàng.Có rất nhiều bí quyết làm cá của người nông dân khác nhau. Tùy theo mỗi kinh nghiệm, ướp muối, nắng cũng thay đổi. Nhưng có được những mẻ cá đù chất lượng phải chọn những con cá to, thịt nhiều. Sau đó đem ra rửa sạch, lóc thịt bỏ xương và ướp muối trong thời gian 5 đến 6 tiếng để cho cá ngấm muối. Cá được ướp xong đem ra phơi với nắng to vì phơi nắng nhỏ cá có thể bị hư hoặc mốc, cá được trở đều tay theo từng nắng cho đến khi cá khô hẳn.XEM THÊM: THÔNG TIN KHÔ CÁ ĐÙ

Da cá khô phồng phồng, thơm nức mũi. Nhiều người sành ăn cho rằng, cá đù một nắng không cần chế biến gì nhiều cho mất hương vị. Chỉ cần chiên vàng, da phồng rộp lên, ăn với cơm trắng dẻo thơm, cá vừa giòn mặn, vừa bùi béo, không thua bất kỳ món sơn hào hải vị nào.
Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một kho tàng ký ức vô giá về tuổi thơ. Tôi cũng thế. Và tôi tin chắc rằng trong kho tàng vô giá ấy không thể thiếu những giá trị văn hóa ẩm thực rất “tuổi thơ” và mặn mà tình quê. Đối với tôi, cái “rất tuổi thơ” ấy chính là món Khô cá lù đù sốt chua ngọt.XEM THÊM: KHÔ CÁ KÈO CHẤT LƯỢNG TỐT

Khô cá lù đù là một trong những loại cá khô ít xương, thịt nhiều và bùi bùi. Món Khô cá lù đù sốt chua ngọt cả nhà tôi đều biết cách chế biến vì nó rất đơn giản nhưng tôi thích nhất món ăn này được làm từ bàn tay khéo léo của chị Ba tôi.
Lúc xưa, chị hoặc cha tôi thường ưu tiên món này trong thực đơn của gia đình vào những chiều mưa. Cha thường nói rằng trời mưa lạnh mà ăn cơm nóng với khô này sốt chua ngọt thì ngon “hết sẩy”.