Laptop là công cụ rất hữu ích trong đời sống hiện nay. Bạn sẽ thấy cực kì khó chịu khi đang dùng laptop mà xảy ra lỗi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại một vài lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính để bàn, laptop và các khắc phụ.
• Máy bị treo
Nguyên nhân khiến máy tính của bạn có thể bị treo như xung đột phần mềm, chạy nhiều chương trình một lúc khiến RAM quá tải, hoặc CPU quá nóng,…
Nếu do chạy quá nhiều phần mềm một lúc, bạn nên tắt bớt các chương trình này đi. Nếu do CPU bị nóng cần gỡ CPU ra, sử dụng keo làm mát chuyên dụng, vệ sinh máy và kiểm tra cả thanh RAM nữa nhé.
• Máy quá nóng
Triệu chứng thường htấy là máy bị xung đột hay bị treo.
Cách giải quyết: Bạn hãy làm sạch các cửa thông gió, dùng vật lọc cửa gió và nâng cấp BIOS. Các máy tính thường xuyên toả rất nhiều nhiệt ra môi trường xung quanh nhưng laptop lại dễ bị nóng hơn do kích thước của hệ thống thông gió khá nhỏ. Bụi bẩn cũng có thể làm cản trở lưu thông không khí khiến máy không được làm mát CPU kịp thời.
• Nạp pin không vào
Triệu chứng thường gặp: Máy chạy được vài phút thì tự tắt nếu không được cắm vào nuồn điện
Khắc phục: Thay pin mới
Mỗi loại pin có chu kì sống khác nhau. Quá chu kì sống, pin sẽ bị chai và không thể nạp điện. Sau một vài năm sử dụng, pin chỉ nạp điện được khoảng vài phần trăm. Vì vậy, thay pin là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên mua pin mới cũng là một thách thức vì phần lớn các pin bán lẻ khá đắt. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu thông tin tại các địa chỉ chuyên bán pin giảm giá uy tín để có thể mua được với giá tốt nhất.
Với các thông tin được cung cấp trên đây, bạn sẽ dễ dàng xử lý khi laptop của mình gặp phải sự cố. Hi vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.